Những thông tin thú vị xoay quanh công nghệ VAR trong bóng đá

Chắc hẳn, thuật ngữ VAR đã không còn là khái niệm xa lạ đối với những người yêu bóng đá trên toàn thế giới. Bên cạnh tính công bằng được đảm bảo trong từng trận đấu thì đây cũng là nhân vật gây nên không ít các tranh cãi kể từ khi ra mắt. Vậy tác dụng thực sự mà công nghệ này đem lại có hiệu quả như lời đồn hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về công nghệ này!

VAR là gì?

VAR là từ tiếng Anh viết tắt của Video Assistant Referee là công nghệ video hỗ trợ trọng tài. Đây là một tổ những trợ lý có nhiệm vụ xem xét các quyết định của trọng tài chính thông qua việc sử dụng các đoạn video quay chậm cùng với một thiết bị liên lạc. Chúng được đặt biệt lập nhưng vẫn có khả năng truy cập vào tất cả các Camera được đặt khắp sân. Và hệ thống này sẽ đưa ra thông báo tới trọng tài trong trường hợp phát hiện ra lỗi. 

Vào năm 2018, VAR được viết vào luật bóng đá bởi hội đồng hiệp hội bóng đá quốc tế IFAB, sau khi đã thử nghiệm tại một số giải đấu lớn, đặc biệt là ở World Cup 2018. Công nghệ VAR đã cho thấy sức ảnh hưởng của mình khi đóng góp vào một loạt những quyết định quan trọng trong các trận đấu. Cũng như mang lại sự công bằng hơn so với các quyết định cảm tính thưởng gây tranh cãi từ trước đến nay. 

VAR được sử dụng trong trường hợp nào?

Có 4 tình huống sẽ được các trọng tài xem xét để cân nhắc sử dụng quyền trợ giúp từ tổ VAR:

  • Bàn thắng: Khi có một đội khiếu nại về bàn thắng, VAR sẽ được dùng để phát hiện một loạt lỗi trong quá trình ghi bàn. Ngay cả khi cầu thủ chỉ vịn vài xăng ti mét thì bàn thắng đó cũng không được chấp nhận. Đối với những ai chơi cá cược bóng đá thì việc phát hiện ra những lỗi sai như vậy thường rất quan trọng. Bởi nếu không có VAR, họ có thể đã mất toàn bộ số tiền cược ban đầu mà không hề hay biết vấn đề nằm ở chính các trọng tài trên sân.
  • Penaltis: Trong khu vực vòng cấm là nơi VAR phát huy năng lực rõ rệt nhất. Quyết định thôi phạt đền có thể được trọng tài duy trì hoặc hủy bỏ sau khi tham khảo VAR.
  • Thẻ đỏ trực tiếp: Các hành vi bạo lực sẽ bị ngăn chặn bởi VAR. Tuy nhiên, chúng chỉ được áp dụng cho những tình huống thẻ đỏ trực tiếp.
  • Nhận diện sai lầm: Với công nghệ VAR, những sai lầm của các trọng tài có thể được sửa chữa hoặc chí ít là hạn chế nhất định để đảm bảo không làm gián đoạn cuộc chơi.

Quan điểm trái chiều của VAR

yTo9uwdT8oxg1Wv

Dù mang lại ảnh hưởng tích cực đến bóng đá nhưng trong những tình huống quyết định, VAR vẫn luôn gây tranh cãi lớn và nhận được những làn sóng trái chiều.

Đọc thêm: Hướng dẫn đăng ký M88 trên điện thoại

Những ý kiến ủng hộ cho rằng, VAR được áp dụng tại các giải đấu lớn để đảm bảo tính công bằng và chính xác trong bóng đá. Khi mà từ trước đến nay, những quyết định của các trọng tài luôn gây ra quá nhiều tranh cãi, có thể làm ảnh hưởng đến cục diện thi đấu.

Tuy nhiên, bên phản đối lại cho rằng việc áp dụng VAR chính là cách giết chết cảm xúc tự nhiên của bóng đá. Ngoài ra, công nghệ này còn gây đảo lộn cả những xúc cảm với các pha ăn mừng hụt để chờ trọng tài chính đưa ra quyết định cuối cùng. 

Từ khi xuất hiện rộng rãi, VAR còn mang đến nhiều sự tranh cãi hơn giữa các bên bởi vì có rất nhiều đội bóng có thể nhận được kết quả có lợi đến từ VAR nhưng cũng có những đội phải chịu bất lợi nặng nề từ các quyết định của những người ngồi sau màn hình. 

Như vậy, chúng tôi đã tổng hợp những thông tin thú vị xoay quanh công nghệ VAR trong bóng đá. Nếu thấy hay và bổ ích, hãy chia sẻ đến bạn bè và người thân, bạn nhé!

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close [X]
link fb88
Close [X]
link w88